เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

tips to learn english

อยากฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ถ้าก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี วันนี้เรา สถาบันสอนภาษาอังกฤษ Engcouncil เลยทำการรวบรวมข้อมูล เพื่อมาแชร์ เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง โดยมีครบทั้ง 4 ทักษะทั้ง ฟัง พูด อ่าน เขียน รวมไปถึงเรื่องของแกรมม่า และคำศัพท์มาฝากเพื่อนๆกันครับ โดยแอดมินเชื่อว่าถ้าเพื่อนฝึกอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน หรือการใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อนๆก็จะสามารถใช้ได้อย่างแน่นอนครับ

ฝึก Skills ภาษาอังกฤษจาก (ภาพยนต์ และ ซีรี่ย์)

ในการดูหนังต่างๆ เราสามารถฝึกทักษะการฟังได้ และยังได้เรื่องของคำศัพท์มากขึ้นอีกด้วย โดยในช่วงแรกเราอาจเริ่มจากหนังที่เราชอบก่อน ฟังเป็นภาษาไทยเพื่อให้เข้าใจเนื้อเรื่อง เสร็จแล้วทีนี้ก็ลองฟังภาษาอังกฤษ ลองทายคำว่า คำที่เราได้ยินนั้นถูกหรือไม่ เสร็จแล้วเราก็ค่อยเปิดซับไตเติ้ลดู เพื่อตรวจสอบการฟังของเรา ถึงไม่รู้ศัพท์ก็ไม่เป็นไรนะครับ แต่อันนี้คือวิธีการเช็คว่าคำที่เราได้ยินถูกต้องหรือยัง แค่ฟังให้ถูกก่อนครับตอนแรก ทีนี้ถ้าคำไหนเราไม่รู้เราก็ค่อยไปเปิดคำศัพท์และบันทึกไว้ วิธีนี้เราก็จะได้ทั้งทักษะเรื่องคำศัพท์ การอ่าน และการฟังเลย

ฝึกฝนและเรียนจากการฟังเพลง

แอดมินเชื่อว่าเพื่อนๆต้องมีเพลงสากลที่ชื่นชอบอยู่บ้าง หรือเพื่อนๆอาจจะเคยฟังผ่านหูบ้างทั้งในวิทยุ หรือ ในห้างสรรพสินค้า การเลือกฝึกฝนภาษาอังกฤษโดยวิธีฟังเพลงเป็นอีก 1 วิธีที่ได้ผลไม่แพ้วิธีอื่นเลย เพื่อนๆคนไหนที่คิดว่าหนังนั้นมีความยาวเกินไปเพื่อนๆอาจเริ่มจากเลือกฟังเพลงก็ได้ครับ

ในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันมากมายทั้ง Joox, Spotify หรืออาจจะเป็น Youtube โดยเพื่อนๆอาจเริ่มต้นโดยฟังเนื้อเพลงและพยายามฟังว่าเขาร้องว่าอะไร จากนั้นค่อยย้อนกลับมาเปิดดูเนื้อเพลง หมั่นจดคำศัพท์ที่เพื่อนๆแปลไม่ออก จากนั้นเพื่อนๆ อาจขยับขึ้นไปเรียนรู้เกี่ยวกับรูปประโยคในเนื้อเพลง และ แกรมม่า เป็นลำดับต่อมา เพื่อนๆลองฝึกฟังเพลงเดิมซ้ำๆไปเรื่อยๆจนเพื่อนสามารถเข้าใจบริบทและความหมายของเนื้อเพลงนั้นๆได้ทั้งเพลงครับ

Block "call-to-action" not found

ฝึกออกเสียง และ ฝึกพูดในชีวิตประจำวัน

หลังจากที่เพื่อนๆฝึกฟังกันไปแล้ว ทีนี้ลองมาฝึกพูด และ ออกเสียงกันบ้างเริ่มจากการฝึกออกเสียง จากคำศัพท์หรือ ประโยคง่ายๆที่ใช้ในประจำวัน หรือเพื่อนๆอาจจะนำคำศัพท์ที่จดไว้มาประยุกต์ใช้ในการสนทนาเพื่อช่วยพัฒนาทักษะการพูด และ ออกเสียงของเพื่อนๆ และที่สำคัญเพื่อนๆควรออกเสียงคำนั้นๆให้ถูกต้องเดี๋ยวนี้มีเว็บไซท์มากมายที่ช่วยให้เพื่อนๆอ่านออกเสียงอย่างถูกต้องไม่ว่าจะเป็น The Free Dictionary, Dictionary.com หรือ อย่าง Oxford Learner’s Dictionaries

เมื่อเราลองหัดออกเสียงแต่ละคำถูกแล้ว เราก็จะไปต่อในเรื่องของการพูดที่เป็นประโยคมากขึ้น ในทักษะเรื่องการพูด ประกอบด้วย 2 ส่วนที่สำคัญด้วยกัน ส่วนแรกคือเรื่องของแกรมม่า โดยเราอาจศึกษาเกี่ยวกับแกรมม่าที่ใช้ในชีวิตประจำวันก่อน เพื่อที่จะสามารถเรียบเรียงประโยคเกี่ยวกับ อดีต ปัจจุบัน หรืออนาคตได้ ส่วนเรื่องที่สอง ก็คือเรื่องของคำศัพท์ ซึ่งยิ่งเราได้คำศัพท์เยอะมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งสื่อสารได้กระชับตรงจุดมากขึ้นเท่านั้น โดยวิธีการศึกษาก็ดังเช่นที่เราได้เขียนไป หรือ ถ้าแบบหาแอปในการฝึกฝนเพื่อหาเพื่อนต่างชาติ แอดมินเคยเจอในบทความนึง จะมีแอปและวิธีการในการฝึกฝนด้วยตัวเองเช่นกัน โดยหลักๆแอปที่หาเพื่อนได้ดีๆจะมี Hello Talk, Hallo และ Tandem สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Android และ IOS นะครับ

วิธีพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษ

วิธีฝึกฝนการอ่านนั้น เพื่อนๆอาจเริ่มต้นจากการอ่านง่ายๆเช่น นิทาน บทความ คอลัมภ์ คำคมสั้นๆ หรือแม้กระทั่งในหน้านิตยสารต่างๆโดยเริ่มแรกเพื่อนๆอาจจะเริ่มจากการอ่านในใจ และ ค่อยๆฝึกอ่านออกเสียงออกมา หรืออีกวิธีนึงเพื่อนๆอาจจะฟังเพลงควบคู่ไปกับการอ่านด้วยก็ได้นี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ทั้งการฟัง การอ่าน ควบคู่กันไป นอกจากอ่านแล้วเพื่อนๆต้องทำความเข้าใจ รู้จักความหมาย และค่อยๆซึบซับของเรื่องราวที่อ่านมาเพื่อสร้างความเข้าใจบริบทต่างๆ ว่าผู้เขียนต้องการจะสื่ออะไร ในปัจจุบันมีเว็ปไซต์มากมายที่จะช่วยให้เพื่อนๆฝึกฝนและเพลิดเพลินไปกับการอ่านนั้นไม่ว่าจะเป็น

Open Library

Read any book

Internet Archive

แอดมินมั่นใจว่าการอ่านนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเพื่อนๆสักเท่าไหร่ แต่จะอ่านอย่างไรให้ถูกต้องนั้นต้องค่อยๆเรียนรู้กันไปภาษาอังกฤษก็คล้ายๆกับภาษาไทยเช่น มีการเว้นวรรค และ การออกเสียงที่อาจจะไม่ตรงตัว เพื่อนๆหมั่นอ่านบ่อยๆ อย่ามองข้ามสิ่งใกล้ๆตัว เช่นป้ายโฆษณา คำแนะนำต่างๆบนตัวผลิตภัณฑ์ที่เป็นภาษาอังกฤษ ฝึกแบบนี้เป็นประจำแอดมินเชื่อว่าเพื่อนๆต้องอ่านได้อย่างถูกต้องมากขึ้นแน่นอนครับ

รายละเอียดคอร์สเรียน

การฝึกทักษะการเขียน

ทักษะการเขียนนั้นก็เป็นอีกหนึ่งทักษะที่เพื่อนๆสามารถฝึกฝนเองได้และไม่ยากเลย เช่นเพื่อนๆอาจเริ่มต้นจากเขียนบันทึกไดอารี่ ตัวอย่างเช่น วันนี้เพื่อนๆเจออะไรมาบ้าง ทำอะไรมาบ้าง และมีแพลนจะทำอะไรต่อ เมื่อเพื่อนๆจดบันทึกเสร็จแล้ว ให้เพื่อนๆเช็คดูว่าภาษาอังกฤษที่เพื่อนๆเขียนลงไปนั้นสะกดถูกหรือป่าว หลักแกรมม่าถูกต้องไหม โดยการเช็คนั้นเพื่อนๆเพียงเข้าไปค้นหาในเว็ปไซต์ต่างๆที่เอาไว้เช็กการเขียนภาษาอังกฤษ เช่น

http://www.grammarly.com

https://www.online-spellcheck.com/

แล้วก็ลองเช็คดูว่าสิ่งที่เพื่อนๆเขียนไปนั้นถูกต้องหรือป่าว ถ้าผิดผิดตรงไหน ทำไมถึงผิดแล้วค่อยๆแก้ไขกันไป หมั่นเขียนและจดบันทึกแบบนี้ให้เป็นประจำทุกวันได้ยิ่งดีเพราะการเขียนนั้นจะเป็นอีกหนึ่งทักษะที่ทำให้เพื่อนๆสามารถสื่อกับชาวต่างชาติ ได้อย่างถูกต้อง

สรุป

เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เพื่อนๆอาจเริ่มต้นจากการอ่านเพราะอาจเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุด อาจเริ่มจากอ่านในสิ่งที่ชื่นชอบ อาจจะเป็นเนื้อเพลงสากลที่ตัวเองชอบ เมื่ออ่านแล้ว ให้ฝึกออกเสียงตามให้ถูกต้อง หมั่นเขียนบันทึกให้เป็นประจำ และให้นำทั้ง 3 ทักษะมาประยุกต์ใช้ในการพูด อาจพูดเป็นประโยคๆไปก่อนในช่วงเริ่มต้น เมื่อพัฒนาขึ้นบ้างแล้ว ให้ลองฝึกแต่งประโยคเอง ใช้คำศัพท์ที่มีความยากมากขึ้นเพื่อพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

แต่สำหรับใครที่คิดว่าการเรียนด้วยตัวเองนั้นออกจะยากไปซักนิด ทางสถาบันของเรามีการเปิดสอนภาษาอังกฤษตั้งแต่เรื่องของการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันทั่วไป รวมถึงในภาษาอังกฤษในการทำงาน โดยเรียนกับครูชาวต่างชาติใช้ภาษาอังกฤษล้วนในการเรียน แบบนี้ก็จะใช้ระยะเวลาที่สั้นกว่าถ้าเทียบกับการเรียนด้วยตัวเองเป็นอย่างมาก สุดท้ายแอดมินขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนในการฝึกฝนนะครับ

บทความของเรา