ทำไมภาษาอังกฤษถึงเป็นภาษาสากล

International language

เพื่อนๆหลายคนคงสงสัยกันใช่ไหมว่าทำไมภาษาอังกฤษถึงเป็นภาษาสากล แอดมินเพจ Engcouncil ก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมถึงไม่เป็นภาษา เยอรมัน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส หรือว่า จีน กันนะ ทั้ง ๆ ที่ประเทศเหล่านี้ต่างก็เป็นประเทศมหาอำนาจและยังเป็นประเทศผู้นำทางด้านเศรษฐกิจอีกด้วย วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันเถอะว่าทำไมภาษาอังกฤษถึงกลายเป็นภาษาโลก หรือ ภาษาสากล

ถ้าจะพูดถึงความเป็นมาก็ต้องเกริ่นเรื่องประวัติศาสตร์กันสักหน่อยถ้าย้อนเวลากลับไปเมื่อประมาณสมัย 100 ปีที่แล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ในอดีตที่มีฐานะ หรือ คนที่มีการศึกษาที่ดีมักจะเรียนรู้ และ พูดคุยเป็นภาษาฝรั่งเศสกับคนต่างชาติกันสะส่วนใหญ่ แต่ในปัจจุบันผู้คนมากมายต่างใช้ภาษาอังกฤษกันอย่างแพร่หลาย และ กลายมาเป็นภาษาสากลของโลกไปแล้วซึ่งนั้นหมายความว่าภาษาอังกฤษได้กลายมาเป็นภาษาสากลมาเมื่อไม่นานนี้เอง และยังมีหลักฐาน และ งานวิจัยมากมายว่า ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สองมากกว่าคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่เสียอีก นั้นเป็นเพราะอะไรกันนะ?

ภาษาอังกฤษในปัจจุบัน

ก่อนเราจะลงลึกเรื่องประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษว่าทำไมถึงกลายเป็นภาษาสากลนั้นเราจะมาพูดถึงภาษาอังกฤษในปัจจุบันกันก่อน ซึ่งในปัจจุบันต้องยอมรับว่าภาษาอังกฤษนั้นได้กลายเป็นภาษาโลกกันแล้วจริง ๆไม่ว่าคุณจะเป็นคนประเทศไหน หรือ มาจากไหนเมื่อต่างคนต่างไม่สามารถสื่อสารให้เข้าใจซึ่งกันและกันด้วยภาษาแม่ของตนนั้นทางเดียวก็คือการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารนั้นเอง

และที่บอกว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษาโลกนั้น ไม่ได้หมายถึงว่าการที่คุณได้ฟังเพลงป็อบที่โด่งดังจากอเมริกา หรือ หนัง ฮอลลีวูด แต่เพียงเท่านั้น แต่หมายความว่าภาษาอังกฤษได้กลายเป็นส่วนสำคัญในสังคม การศึกษา และ วัฒนธรรมรวมถึงเศรษฐกิจระหว่างประเทศอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายที่จะอยากมีอาชีพอะไรในอนาคต เช่นคุณอาจจะอยากเป็น หมอ นักบิน ค้าขาย นักข่าว หรือ อะไรก็แล้วแต่ถ้าการที่คุณมีความรู้ในการพูดภาษาอังกฤษที่ดีก็จะทำให้คุณไปถึงจุดหมาย และ มีโอกาสมากกว่าคนที่ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้นั้นเอง

 

ประวัติศาสตร์ของประเทศอังกฤษ

ทีนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆย้อนเวลากลับไปเมื่อประมาณศตวรรษที่ 16-20 ในตอนนั้นฝั่งประเทศในทวีปยุโรปต่างแข่งขันกัน “ล่าอนานิคม” โดยเฉพาะประเทศอังกฤษที่สามารถล่าอนานิคมไปมากกว่า 50 ประเทศกันเลยทีเดียว

และสิ่งที่ได้จากการเป็นประเทศอาณานิคม คือการได้รับประโยชน์ต่างๆมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ได้รับทั้งวิทยาการใหม่ๆ ความรู้ใหม่ๆ รวมถึงทรัพยากร แร่ ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในประเทศนั้นๆ และที่สำคัญคือภาษาใหม่ ที่ใช้สื่อสารระหว่างคนอังกฤษกับคนพื้นเมืองในประเทสที่ถูกล่าอนานิคมไปนั้นเอง

จากข้อมูลคร่าวๆ เท่ากับว่าในสมัยนั้นจะมีประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษมากกว่า 50 ประเทศ กันเลยทีเดียว อีกทั้งประเทศส่วนใหญ่ที่ถูกล่าอนานิคมไปนั้นยังเป็นแหล่งทรัพยากรอีกด้วย ฉะนั้นประเทศต่างๆที่ล่าอนานิคมต่างเข้ามาติดต่อทำการค้ากับประเทศที่เป็นอนานิคมของอังกฤษเยอะมากๆ

รายละเอียดคอร์สเรียน

เมื่อมีการทำการค้ากัน สิ่งที่ตามมาและขาดไปไม่ได้ก็คือ ภาษาในการสื่อสารนั้นเอง และในเมื่อประเทศอังกฤษเป็นเจ้าของทรัพยากรมากมาย ประเทศอังกฤษย่อมมีสิทธิขาดที่จะกำหนดภาษาที่ใช้ในการสื่อสารได้ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มจุดเริ่มต้นที่ทำให้ภาษาอังกฤษกระจายแพร่หลายไปทั่วโลก แม้ว่าในปัจจุบันการล่าอนานิคมจะสิ้นสุดลงแล้วก็ตามที

 

ประโยชน์ที่ได้จากการพูดภาษาอังกฤษได้

นอกจากนี้ภาษาอังกฤษยังเปรียบเสมือนประตูสู่โลกกว้าง ทั้งการเรียนรู้ การท่องเที่ยว ผู้คน และ ธุรกิจ หรือ หน้าที่การงาน  เมื่อคุณสามารถพูดภาษาอังกฤษได้แล้ว การเรียนรู้ ก็จะทำได้ง่ายขึ้นมากๆ ยกตัวอย่างเช่น คุณสามารถศึกษาหาข้อมูลต่างๆที่เป็นภาษาอังกฤษได้ แอดมินจะจำลองสถานการณ์ขึ้นสมมุติว่าคุณเดินทางไปงานนิทรรศการแห่งหนึ่งในต่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะเจอผลงานมากมายต่างๆในงานนิทรรศการ และ แอดมินเชื่อว่าทุกชิ้นงานจะมีคำอธิบายของผลงานชิ้นนั้นๆ และแน่นอนว่าคำอธิบายคงไม่เป็นภาษาไทยหรอกครับ ต้องเป็นภาษาอังกฤษแน่นอน ทีนี้ถ้าคุณไม่เข้าใจในภาษาอังกฤษคุณก็จะได้แค่ชื่นชมผลงานนั้นๆแต่ไม่สามารถเรียนรู้ได้ว่า ผลงานชิ้นนี้ ต้องการที่จะสื่ออะไร สร้างเพื่อใคร สร้างเมื่อไหร่ และใครเป็นคนสร้าง แต่ถ้าคุณเข้าใจภาษาอังกฤษคุณสามารเรียนรู้ได้มากกว่าคนที่ไม่เข้าใจภาษาอังกฤษได้อย่างแน่นอน

 

มาในเรื่องของการท่องเที่ยวกันบ้าง ในปัจจุบันนั้นทั่วทั้งโลกใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ถึงแม้ว่าหลายๆ ประเทศจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ก็ตาม หากไม่สามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ จะทำให้การท่องเที่ยวไม่สนุกอย่างที่ควรเป็น เพราะไม่สามารถสื่อสารกับใครได้เลย หรืออาจจะต้องเสียเงินเพื่อจ้างล่ามหรือไกด์มาเพื่อช่วยในการสื่อสาร แต่จะดีแค่ไหนหากเราสามารถสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษได้ และการท่องเที่ยวนั้นจะสนุกขึ้นมากอย่างแน่นอน

Block "call-to-action" not found

สรุป

ทีนี้เพื่อนๆได้รู้แล้วใช่ไหมว่าทำไมภาษาอังกฤษถึงกลายมาเป็นภาษาสากล หรือ ภาษาโลกในปัจจุบัน และภาษาอังกฤษนั้นมีข้อดีมากแค่ไหน เมื่อเพื่อนๆรู้แล้ว แอดมินอยากให้เพื่อนๆเริ่มศึกษาและเห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษให้มากขึ้น กล้าที่จะใช้ กล้าที่จะพูด และอย่าเขินอาย ที่จะพูดในชีวิตประจำวัน เพราะ ภาษาอังกฤษให้อะไรได้มากกว่าการสื่อสารเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ประโยชน์อีกมากมายที่เรียกได้ว่าเราอาจจะคาดไม่ถึงเลยด้วย เห็นแบบนี้แล้ว เพื่อนๆอย่ามองข้ามการเรียนรู้ภาษาอังกฤษนะครับ

ทางเพจ Engcouncil อยากสนับสนุน และ ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆในการศึกษาภาษาอังกฤษนะครับ

บทความของเรา