10 วิธีการสอนภาษาอังกฤษแก่เด็ก

การสอนอังกฤษสำหรับเด็ก elementary school teacher

10 เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษแก่เด็ก อยากให้ลูกเก่งอังกฤษเรามีวิธี

พ่อแม่ต่างก็อยากให้ลูกๆของท่านเก่งภาษาอังกฤษ เนื่องจากทักษะภาษาควรจะเริ่มฝึกตั้งแต่อายุน้อยๆ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง หรือใช้วิธีไหนดี วันนี้ สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์Engcouncil มีคำแนะนำดีๆจากผู้เชี่ยวชาญ 10 วิธีการสอนภาษาอังกฤษแก่เด็กที่จะทำให้ลูกของคุณฝึกภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง

การฝึกเรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง ดีต่อเด็กๆอย่างไร?

นักวิจัยพบว่าการฝึกเรียนภาษาที่สองช่วยให้เด็กๆ มีวิธีคิดเชิงตรรกะ การแก้ปัญหาที่ดีกว่า และช่วยเพิ่มการมีสมาธิในการเรียนมากขึ้น ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายต้องมีความใจเย็น เนื่องจากเด็กแต่ละคนมีอัตราความรับรู้ที่แต่ต่างกันออกไป ต้องค่อยๆสอนอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใจร้อนกันนะครับ แต่ท่านจะได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างแน่นอน เนื่องจากการพัฒนาความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษนั้นสำคัญมาก ถ้าหากมาฝึกตอนโต อาจจะขาดความมั่นใจในการพูดผิด จึงทำให้ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษ แต่ตอนเด็กเราสามารถพูดผิดๆถูกๆ ได้ จึงทำให้ดีต่อการฝึกทักษะการพูดเป็นอย่างมากครับ มาเริ่มวิธีสอนภาษาอังกฤษแก่ลูกอย่างถูกต้องได้เลยครับ

10 เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษแก่เด็ก

  1. ใช้รูปภาพประกอบให้เยอะๆ

รูปภาพมีความสำคัญต่อการเรียนรู้อย่างมาก เช่น เด็กอาจจะไม่เข้าใจศัพท์คำว่าปากกาคืออะไร แต่เมื่อเห็นรูปเด็กก็จะเข้าใจได้อย่างทันที โดยการเชื่อมโยงคำศัพท์และรูปภาพเข้าด้วยกัน ยิ่งเป็นภาพสีก็จะช่วยให้เด็กสนใจและจำได้ดีขึ้น

ประโยคง่ายๆภาษาอังกฤษ

  1. ใช้คำหรือประโยคง่ายๆก็เพียงพอ

การใช้ประโยคง่ายๆนั้นมีความสำคัญอย่างมากในการพัฒนาการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ และให้แน่ใจว่าเด็กๆเข้าใจคำสั่งง่ายๆที่พ่อแม่บอก เช่นการสั่งให้เด็กหยุดเล่นและตั้งใจฟัง จะทำให้เด็กรู้ว่าเวลานี้ควรหยุดเล่นก่อนนะ เพื่อตั้งใจฟังสิ่งที่พ่อแม่กำลังพูดอยู่

การสอนอังกฤษให้สนุก

  1. การสอนให้สนุกอยู่เสมอ

เด็กจะเรียนรู้ได้ดีกว่าเสมอเมื่อกำลังรู้สึกสนุกอยู่ เด็กสนใจและเต็มใจที่จะทำสิ่งต่างๆที่ได้รับมอบหมาย ทั้งยังสามารถหาเกมส์หรือกิจกรรมที่สนุกน่าสนใจมาสอนให้เด็กๆร่วมด้วยก็ยิ่งดีครับ

สอนอังกฤษด้วยการเล่นplayrole

  1. ใช้การสวมบทบาท

การสวมบทบาทคือวิธีการเรียนรู้ที่ดีมากในการพัฒนาการทักษะการพูดอย่างมั่นใจ โดยการให้เด็กสวมบทบทที่หลากหลาย จะทำให้เด็กเรียนรู้คำศัพท์ที่แตกต่างหลากหลายไปในตัว เช่นวันนี้เด็กแสดงตัวเองเป็นคุณหมอ เด็กก็จะใช้ประโยคสักถามคนไข้อย่างง่ายๆต่อผู้ปกครอง ดูเพิ่มได้ที่นี่

แอพฝึกภาษาอังกฤษ

  1. ใช้เทคโนโลยีมาช่วย

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ง่ายในการเป็นเพื่อนเด็กๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเป็นสิ่งที่ดีหากนำมาใช้ในทางที่เกิดประโยชน์ เราสามารถใช้เทคโนโลยีในการสอนเด็กๆได้ เพื่อดึงดูดเด็กๆให้มีส่วนร่วมกับบทเรียนต่างๆ ด้วยแอพ เกมส์ ที่มีให้เลือกมากมาย ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

ฝึกภาษาอังกฤษโดยการดีเบต

  1. การดีเบต หรือการโต้เถียงในเชิงสร้างสรรค์

การดีเบตสามารถเพิ่มทักษะการพูดแก่เด็กๆ โดยเด็กจะเรียนรู้การใช้ภาษาที่เป็นทางการ และเป็นการฝึกคิด การมีส่วนร่วมที่ดี ควรเลือกหัวข้อในการดีเบตที่เด็กๆรู้และสามารถตอบคำถามและให้ความคิดเห็นได้ เช่น ไอติมหรือลูกอม รสเปรี้ยวหรือรสหวาน ดีกว่า เป็นต้น การดีเบตจะสะท้อนและพัฒนามุมมองของเด็กได้ดี

  1. การใช้เรื่องสั้นต่างๆ

หนังสือเป็นหนทางการเรียนรู้ที่ดีในการฝึกทักษะทางภาษา เรื่องสั้นต่างๆจะช่วยพัฒนาจิตนาการของเด็กๆ ทั้งภาพ สถานที่ ความรู้สึก และผู้คน เด็กจะรู้สึกถึงตื่นเต้นจากจิตนาการ การผจญภัยต่างๆ อ่านเรื่องสั้นฟรีได้ที่นี่

  1. การใช้เพลงต่างๆ

ไม่ว่าพ่อแม่จะร้องเพลงได้เพี้ยนยังไง แต่หากร้องเพลงสอนเด็กๆ ก็ไม่ต้องสนใจคีย์ เนื่องจากเมื่อใช้เพลง การเรียนรู้และความจำของเด็กๆจะพัฒนาได้ดีมาก นึกภาพเมื่อเราฟังเพลงใดเพลงนึงติดหู เนื้อเพลงและทำนองจะดังก้องในหูเรา ยากที่จะออกได้ เด็กๆก็เหมือนกันครับ เมื่อเขาจำเพลงได้ มันจะติดหู และจะทำให้เขาจดจำศัพท์ประโยคต่างๆในเพลงได้

ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันสำหรับเด็ก

  1. การใช้ภาษาอังกฤษล้วนๆในช่วงวันหยุด

แน่นอนว่าเราไม่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ทุกวัน แต่ถ้าเรากำหนดกฎขึ้นมาว่าวันเสาร์ อาทิตย์ ทั้งบ้านต้องพูดภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันเท่านั้น ก็จะทำให้เด็กๆ ต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษเนื่องจากเป็นกฎของบ้านที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม และจะติดเป็นวัฒนธรรมของบ้านโดยปริยาย

  1. ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวัน

ความต่อเนื่องในการฝึกภาษาอังกฤษนั้นสำคัญมาก เมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำอะไรสักอย่างจนเป็นกิจวัตร ไม่นานเราก็จะคุ้นชินและทำได้โดยไม่ต้องฝืนตัวเอง เมื่อเราพูดภาษาอังกฤษกับลูก อย่างการใช้ชีวิตประจำวันง่ายๆ เช่นการกินข้าว อาบน้ำ ดูทีวี ในที่สุดคำศัพท์และประโยคเหล่านี้ก็จะติดตัวเด็กๆไปเอง เมื่อต้องนำไปใช้จริงก็จะพูดได้โดยแทบไม่ต้องคิด

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับคำแนะนำในการสอนภาษาอังกฤษแก่ลูกๆ ทางสถาบันสอนภาษาอังกฤษ Engcouncil หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้พ่อแม่ทุกคนสามารถนำแนวทางนี้ไปใช้ได้กับลูกๆของท่าน แต่หากท่านไม่มีความพร้อม Engcouncil เรานั้นมีครูชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์การสอนเด็กและมีการใช้วิธีการเหล่านี้อย่างชำนาญ เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการฝึกพูดสื่อสารเป็นหลัก เพราะเป็นสิ่งที่ระบบการศึกษาของไทยนั้นยังขาด ทำให้เด็กเรียนภาษาอังกฤษหลายสิบปีแต่ไม่สามารถพูดได้ เรายินดีที่จะแก้ปัญหาตรงนี้ ท่านสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อสอบถามได้ที่Engcouncil