7 เทคนิคการจำ คำศัพท์ได้ไวและนำไปใช้ได้จริง

7 เทคนิคการจำ คำศัพท์ได้ไวและนำไปใช้ได้จริง

เพื่อน ๆ คนไหนกำลังมีปัญหากับเรื่องการจำคำศัพท์อยู่หรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ “ใช่” วันนี้แอดมิน สถาบันสอนภาษาอังกฤษ Engcouncil  จะมาขอแชร์ 7 เทคนิคที่จะทำให้เพื่อนๆ จำศัพท์ ไปใช้ได้จริง รับรองว่าแค่ลองนำไปปรับใช้ก็ช่วยให้คำศัพท์รอบตัวเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม อย่ารอช้าไปฝึกฝนพร้อมกันเลยดีกว่า!!!

ทำไมการจำศัพท์ถึงมีความสำคัญ

เหตุผลสำคัญที่บอกว่าการจำศัพท์มีความสำคัญมาก ๆ เพราะมันช่วยให้คุณรู้จักความหมายของสิ่งต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษมากขึ้น เมื่อรู้คำศัพท์เยอะก็จะร้อยเรียงเป็นประโยค ช่วยเพิ่มการสื่อสารในด้านต่าง ๆ ให้ชัดเจนกว่าเดิม อย่างน้อยแม้การพูดตาม Grammar อาจยังไม่เป๊ะเท่าใดนัก แต่เมื่อเข้าใจคำศัพท์ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเพื่อให้การสื่อสารภาษาอังกฤษง่ายขึ้น

7 วิธีจำศัพท์ นำไปใช้ได้จริง

 1. ใช้การจำสิ่งนั้นเป็นรูปภาพ

แอดมินเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินวลีของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์  (Albert Einstein) ที่ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” (Imagination is more important than knowledge) ซึ่งจริง ๆ ทั้ง 2 สิ่งก็สำคัญเหมือนกัน แต่การจินตนาการจะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์และจดจดสิ่งนั้นได้ดียิ่งขึ้น

ดังนั้นเมื่อจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษแล้วให้หลับตาแล้วนึกภาพสิ่ง ๆ นั้น ภาพดังกล่าวก็จะติดตาจนคำศัพท์ก็เด้งขึ้นมาในหัวแบบไม่รู้ตัว เช่น

 • ภาพเครื่องบิน นึกถึงเวลาได้เดินทางบนเครื่องก็เป็น Air ตามด้วย plane
 • ภาพถนนต่าง ๆ นึกถึงป้ายที่มีคำลงท้ายด้วย Street หรือ Avenue
 • เวลาหิวนึกถึงอาหารอร่อย ๆ Noodle, Rice ก็จะตามมา เป็นต้น
 1. เปลี่ยนภาษาของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ให้เป็นภาษาอังกฤษ

การเปลี่ยนภาษาของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต อันเป็นสิ่งที่ใช้เป็นประจำจะทำให้เกิดความเคยชินและจำคำศัพท์ที่ใช้บ่อย ๆ แบบโดยอัตโนมัติ รู้ตัวอีกที ก็สามารถจำศัพท์ ไปใช้ได้จริง เช่น

 • Setting คือ การตั้งค่า
 • Insert คือ เพิ่มเติม
 • Volume คือ เสียง
 1. เลิกใช้งาน ดิกชันนารี อังกฤษ-ไทย

แม้การใช้ดิกชันนารี อังกฤษ-ไทย จะทำให้รู้จักความหมายคำเหล่านั้นได้ทันที แต่ส่วนใหญ่พอรู้แล้วก็ผ่านไปไม่ได้เกิดการจดจำใด ๆ ทั้งสิ้น การพยายามแปลประโยคแล้วใช้ดิกชันนารีช่วยเสริมจะเกิดการจดจำคำเหล่านั้นได้มากกว่า ซึ่งประโยชน์จริง ๆ ของดิกชันนารียังเอาไว้อ่านความหมายของคำต่าง ๆ ที่มากกว่าศัพท์ที่เราเข้าใจเพราะคำ 1 คำอาจมีได้หลายความหมาย เช่น

Meeting มักแปลว่าการประชุม แต่เมื่อเปิดดิกชันนารีก็จะเห็นความหมายอื่น การสังสรรค์, การพบเจอ, ที่ประชุม รวมถึงบางเล่มอาจมีประโยคตัวอย่างของคำศัพท์นั้น ๆ ให้นำไปปรับใช้ได้ ตัวอย่างอังกฤษ-อังกฤษ ดิกชันนารี

 1. เรียนรู้คำภาษาอังกฤษจากรากศัพท์ คำ prefixes และคำ suffixes

อาจดูเหมือนเข้าใจยากสักนิดแต่การจำศัพท์จากรากศัพท์จะทำให้เดาทิศทางความหมายคร่าว ๆ ของคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น โดยในภาษาอังกฤษจะมีคำที่เป็น prefixes และ suffixesแบ่งออกให้เห็นภาพง่าย ๆ ดังนี้

prefixes คือคำที่อยู่หน้าสุดของคำศัพท์ แอดมิน ยกตัวอย่าง คำว่า “mis-“  อยู่หน้าสุดของคำศัพท์ ความหมายก็จะแปลไปว่า “ผิด” ในความหมาย เช่น

 • understand แปลว่า เข้าใจ แต่ misunderstand แปลว่า เข้าใจผิด
 • take ยอมรับ (ความหมายเชิงบวก) แต่ถ้า mistake แปลว่า ผิดพลาด (ความหมายเชิงลบ)
 • spell แปลว่า สะกด แต่ถ้า misspell แปลว่า สะกดผิด เป็นต้น

suffixes คือ คำที่อยู่สุดของคำศัพท์ เช่นคำว่า “-tion” เมื่อไหร่มีคำนี้ลงท้ายคำศัพท์ ให้จำไว้ว่านั่นคือคำนามเสมอ ตัวอย่างเช่น

 • add คำกริยา แปลว่า เพิ่ม แต่ Addition แปลว่า การเพิ่ม การบวก
 • request แปลว่า ร้องขอ แต่ requestion แปลว่า คำขอ
 • หรือคำอื่น ๆ ที่ลงท้าย เช่น papulation แปลว่า ประชากร, nation แปลว่า ชาติ ซึ่งเป็นคำนามทั้งหมด
 1. จำคำศัพท์หรือแปลประโยคจากเพลง

อีกวิธียอดฮิตในการจำศัพท์ ไปใช้ได้จริง เพราะไม่ใช่แค่การฟังเพลงอันแสนไพเราะแต่คนส่วนใหญ่เมื่อได้ยินเพลงที่ชอบจะเริ่มค้นหาความหมาย อยากรู้คำแปลจะกินใจขนาดไหน ทั้งนี้การจำคำศัพท์และความหมายจากเพลงมันทำให้ไม่กดดันและเครียดเมื่อต้องจำคำศัพท์นั้น ๆ ในทางกลับกันสมองจะเปิดรับยิ่งกว่าเดิม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

คำแนะนำจากแอดมินคือ ให้เปิดเพลงและดูเนื้อเพลงไปด้วยก็จะดีมาก เมื่อสะดุดตากับคำไหน หรือประโยคใดก็พยายามแปลแล้วจำเป็นภาษาไทย เช่น

 • Old Macdonald, He had a Farm
 • And on his farm he has a cow
 • And on his farm he has a duck

พอจับจังหวะเพลงได้ ร้องตามแล้วค่อย ๆ ค้นหาความหมายคำที่ไม่รู้จักจะช่วยให้เวลาร้องครั้งถัดไปจะยิ่งอินเพราะเข้าใจเนื้อเพลงชัดเจน

 1. เริ่มต้นเรียนรู้คำศัพท์จากสิ่งที่ชอบ

คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ถ้าเราทำในสิ่งที่ชอบ ผลลัพธ์มักจะออกมาดีเสมอ” ซึ่งสิ่งที่ชอบของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน บางคนอาจชอบดูซีรี่ย์ ชอบดูหนัง บางคนชอบอ่านหนังสือ บางคนชอบดูการ์ตูน ชอบดูกีฬา

แต่ถ้าเดิมทีเคยดูแต่ซีรี่ย์เกาหลี ลองปรับมาดู ซีรี่ย์หรือหนังฝรั่งที่เป็นเสียง soundtrack แล้วมี subtitle ไทยเพื่อเข้าใจความหมายของประโยคที่สื่อสาร

หรือคนเคยดูบอลพากย์ไทย ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นพากย์อังกฤษแล้วลองฟังว่าคำศัพท์ไหนที่ได้ยินบ่อยเปลี่ยนจากไทยเป็นอังกฤษ

 • ล้ำหน้า คือ offside
 • ยิง คือ shoot
 • เตะมุม คือ corner
 1. พยายามใช้ภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด


การพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษและการจำศัพท์ ไปใช้ได้จริงที่ดีไม่ใช่แค่ท่องจำ แต่ต้องนำไปใช้อย่างสม่ำเสมอ ยิ่งใช้เยอะเท่าไหร่ก็จะเกิดผลดีกับตัวเองมากเท่านั้น หลายคนอาจสงสัยแล้วว่าจะเอาโอกาสไหนไปใช้ภาษาอังกฤษเพราะปกติพูดแต่ภาษาไทย แอดมินจึงอยากแนะนำแอพดี ๆ มาบอก เพื่อส่งเสริมให้เราใช้ภาษาอังกฤษมากที่สุด เช่น

ทำไมจำศัพท์ทำให้เก่งภาษาอังกฤษขึ้นได้จริง

เมื่อทุกคนจำศัพท์ได้เยอะ เวลาเห็นสิ่งใดก็จะเอ่ยคำนั้นออกมาได้ทันที ช่วยให้การร้อยเรียงเป็นประโยคง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้เวลาคิดนาน หลายคนแม้เวลาสื่อสารอาจไม่ตรงกับหลัก Grammar แบบ 100% แต่การรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะก็ช่วยให้สื่อสารได้อย่างเข้าใจ ตัวผู้สื่อสารเองเกิดความกระตือรือร้นอยากศึกษาสิ่งที่ตนเองยังบกพร่อง นำมาซึ่งการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนทำให้ภาษาอังกฤษเก่งได้จริงนั่นเอง

เป็นยังไงครับ สำหรับ 7 เทคนิคการจำศัพท์ ไปใช้ได้จริง ที่แอดมินคัดสรรมาให้ จริง ๆ แล้วบางคนอาจเลือกใช้เทคนิคเพิ่มเติม เช่น การจับกลุ่มคำที่ความหมายเดียวกันก็ไม่มีปัญหา แต่เหนือสิ่งอื่นใดต้องเริ่มต้นจากการใส่ใจและเห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษ มีความตั้งใจ มุ่งมั่นอยากเรียนรู้อย่างแท้จริง เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ